Home Tin tức Bắt kẻ lừa chạy chế độ thương binh, chiếm hơn 2,3 tỷ...

Bắt kẻ lừa chạy chế độ thương binh, chiếm hơn 2,3 tỷ đồng ở Hải Dương

TPO – Tự giới thiệu có người quen ở Bộ Quốc phòng, có thể làm được hồ sơ chính sách các chế độ: chất độc màu da cam, thương bệnh binh, liệt sỹ…, Bùi Xuân Dư (SN 1953, quê tỉnh Hải Dương) nhận hồ sơ của gần 100 trường hợp, qua đó chiếm đoạt gần 2,3 tỷ đồng.

Đối tượng Bùi Xuân Dư tại cơ quan công an. Ảnh: Công an Hải Dương
Đối tượng Bùi Xuân Dư tại cơ quan công an. Ảnh: Công an Hải Dương

Khởi tố kẻ giả công an lừa chiếm nửa tỷ của nhiều người ở Hải Dương

Giả công an lừa chiếm nửa tỷ của nhiều người ở Hải Dương

Hiệp sĩ giả công an cướp bạc: Hệ lụy từ vỏ bọc ‘thay trời hành đạo’

Cơ quan CSĐT – Công an tỉnh Hải Dương vừa ra quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam Bùi Xuân Dư (SN 1953, trú tại xã Ngũ Hùng, huyện Thanh Miện) về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Bùi Xuân Dư là đối tượng không có nghề nghiệp ổn định, không có chức năng, nhiệm vụ thực hiện, giải quyết chế độ chính sách cho người có công với cách mạng. Trong quá trình đi khám chữa bệnh tại bệnh viện, đối tượng thấy nhiều người từng tham gia quân ngũ có nhu cầu làm chế độ, chính sách.

Lợi dụng điều này, Dư tự giới thiệu bản thân có quen biết với người ở Cục Chính sách – Bộ Quốc phòng và có thể làm mọi chế độ như: chất độc màu da cam, chế độ mất sức, chế độ thương bệnh binh, nâng hạng thương binh, chế độ thân nhân đối với liệt sỹ. Qua đó, đối tượng nhận hồ sơ và tiền của những người có nhu cầu rồi tìm người có khả năng thực hiện để móc nối làm hồ sơ nhằm hưởng tiền hoa hồng.

Để thuận lợi, Bùi Xuân Dư thông qua một cựu chiến binh là ông Lê Thái Loạn (SN 1951, trú huyện Ninh Giang). Ông Loạn trước đây được hưởng chế độ thương binh từ năm 1977 đến nay đã bị cắt chế độ. Sauk hi quen biết, ông Loạn được Dư hứa hẹn làm lại chế độ đã bị cắt, đồng thời nhờ ông Loạn tìm thêm những trường hợp có nhu cầu.

Bắt kẻ lừa chạy chế độ thương binh, chiếm hơn 2,3 tỷ đồng ở Hải Dương - ảnh 1Đối tượng Bùi Xuân Dư tại cơ quan công an. Ảnh: Công an Hải Dương

Dư còn hướng dẫn ông Loạn tỉ mỉ các thức giới thiệu, làm hồ sơ và thu tiền. Theo đó người nào muốn “chạy” chế độ thì nộp khoản tiền từ 10-30 triệu đồng, tùy loại chế độ trợ cấp hàng tháng dưới hình thức “cho vay” để đề phòng trường hợp thời hạn đã hết mà giấy tờ chưa làm xong, có thể khất, gia hạn, tránh bị kiện cáo.

Theo cơ quan công an, cụ thể mức phí làm chế độ nâng hạng thương binh, trợ cấp thân nhân liệt sỹ, chế độ thương bệnh binh là 30 triệu đồng; hưởng chế độ chất độc da cam, trợ cấp mất sức là 25 triệu đồng… Thời gian làm thủ tục từ 6-18 tháng, nếu không làm được sẽ hoàn trả tiền và hồ sơ.

Khi nào có quyết định hưởng chế độ sẽ thu thêm của mỗi người 5 triệu đồng để chia cho những người “có công” tìm người giúp đỡ giải quyết chế độ như ông Loạn.

Vài ngày sau khi nộp tiền và hồ sơ cho ông Loạn, nhiều trường hợp được đưa đi kiểm tra sức khỏe tại bệnh viện nhưng không có hội đồng giám định. Tiền và hồ sơ của các cựu chiến binh được ông Loạn chuyển cho Dư ngay trong ngày.

Theo Công an tỉnh Hải Dương, với thủ đoạn trên, từ năm 2014 đến 2017, thông qua Lê Thái Loạn, Bùi Xuân Dư đã nhận hồ sơ của gần 100 trường hợp, đã nhận và chiếm đoạt gần 2,3 tỷ đồng.

Vụ việc đang được cơ quan điều tra mở rộng làm rõ.

0912686666