Đòi nợ trên Facebook được không?

Tôi mượn bạn 7 triệu đồng, hứa 2 tháng trả, nhưng do khó khăn nên xin khất. Cô ấy không chịu, đăng bài lên Facebook nói tôi lừa đảo, vô ơn, còn đôn số nợ lên.

Tôi thấy bị xúc phạm nặng nề, yêu cầu gỡ bài nhưng cô ấy không chịu. Bạn tôi làm như vậy có vi phạm pháp luật không? (Thanh Vân).

Luật sư tư vấn

Bạn của chị đăng bài lên Facebook để đòi nợ đến hạn là quyền của họ, bởi đây được xem là một trong những biện pháp để đòi nợ. Hơn nữa, pháp luật hiện hành không có bất kỳ quy định nào cấm hành vi đăng tải thông tin lên Facebook nhằm mục đích đòi nợ.

Tuy nhiên, Điều 26 Nghị định 72/2013/NĐ-CP quy định người sử dụng dịch vụ mạng xã hội phải chịu trách nhiệm về nội dung thông tin do mình cung cấp, truyền đưa trên mạng xã hội.

Khoản 1 Điều 5 Nghị định này cũng quy định người sử dụng mạng xã hội không được lợi dụng việc cung cấp, sử dụng mạng xã hội để thực hiện các mục đích mà pháp luật nghiêm cấm như đưa thông tin xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín, danh dự và nhân phẩm của cá nhân.

Như thông tin chị cung cấp, người này đã đăng nội dung với lời lẽ xúc phạm, thông tin không chính xác về số nợ, gây ảnh hưởng đến danh dự, uy tín của chị là có dấu hiệu vi phạm pháp luật. Cô ấy có thể bị xử lý hành chính theo quy định tại điểm a khoản 1 Điều 101 Nghị định số 15/2020/NĐ-CP (cung cấp, thông tin sai sự thật, vu khống, xúc phạm uy tín của, danh dự, nhân phẩm của cá nhân) với mức phạt 10-20 triệu đồng. Hoặc, nếu đủ dấu hiệu cấu thành tội phạm, người này có thể bị truy cứu về tội Vu khống theo Điều 156 hoặc tội Làm nhục người khác theo Điều 155 BLHS.

Để đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của mình, chị nên gọi điện, nhắn tin cho cô ấy yêu cầu gỡ bỏ bài đăng và thỏa thuận lại về việc trả tiền. Trường hợp cô ấy không thực hiện, chị có thể chụp, quay video lại nội dung bài đăng, nhờ tổ chức thừa phát lại lập vi bằng ghi nhận lại hiện trạng bài đăng, nội dung chia sẻ, bình luận. Sau đó, chị có thể khởi kiện hoặc tố cáo, yêu cầu cơ quan có thẩm quyền giải quyết.

Luật sư Võ Đan Mạch

Công ty Luật TNHH MTV Ta Pha

SHARE
Previous articleĐâm gục bảo vệ 60 tuổi